Begin typing your search above and press return to search. Press Esc to cancel.

Cách xử trí khi bị ỉa chảy cấp


Bệnh đi tả cấp là bệnh nguy hiểm, bệnh xuất tinh sớm dễ lây lan qua thực phẩm, dễ tử vong và gây bệnh dịch lớn,cần phải có cách xử trí kịp thời bảo vệ sức khoẻ và sinh mạng của mỗi người và của cả cộng đồng.

Tiêu chảy bởi chưng nhiễm khuẩn nhiễm độc thức ăn

Nguyên nhân dịp vì ăn phải thức ăn chứa vi khuẩn có khả năng triều đại vào niêm mạc ruột và gây bệnh như Salmonella (S.typhi murium và S.enteritidis) là bệnh thường gặp nhất. Bệnh lây qua đường tiêu hóa vì ăn thức ăn bị nhiễm Salmonella. Thời gian nung bệnh trung phẩm bình 12-36 giờ sau ăn. Bệnh phát khởi đột ngột: sốt, đau bụng vùng thượng vị huyễn hoặc quanh rốn, không mót rặn tiêu chảy nhiều lần, phân thối, nhiều nước đôi khi có nhày, máu, gần giống phân trong lỵ trực khuẩn. Trường hợp nặng có rối loạn điện dẫn giải bởi vì mất nước (môi khô, mắt trũng, khát nước). Nếu không chẩn đoán và điều động trị kịp thời, bệnh nhân dịp có trạng thái tử vong bởi chưng trụy mạch. Ngoài ra nhiễm khuẩn nhiễm độc thức ăn còn bởi vì ăn phải thức ăn có chứa độc tố của vi khuẩn đã hình thành sẵn trong thức ăn và đích thị độc tố này gây bệnh (độc tố của tụ cầu vàng, Clostridium perfrigens, Clostridium botulinum, bacilluscerus và Vibrio parahaemolyticus). Biểu hiện lâm sàng là đi rửa nhiều lần trong ngày, đau bụng, không sốt, buồn nôn và nôn. Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng mất nước và tử vong.

Tiêu chảy dạng tả

Bệnh tả: Do Vibrio cholerae gây nên. Thời gian nung bệnh trung bình phẩm 5 ngày. Triệu chứng thường gặp là đi sau nhiều lần trong ngày, phân lờ lờ như nước vo gạo, không đau bụng, không sốt, có thể tử vong nếu không được chẩn đoán và điều động trị đúng. Bệnh dễ gây dịch. E.coli đâm độc tố ruột: gây tăng tiết dịch và điện áp điệu vào lòng ruột, không có viêm. Nguồn lây là thức ăn và nước. Thời gian nung bệnh 24-72 giờ, có trạng thái sốt nhẹ, phân nhiều nước. Đây là trạng thái bệnh ỉa chảy nhẹ nhưng kéo dài có khi đến 5 tuần.

Tiêu chảy với biểu lộ hội chứng lỵ

Lỵ túc trực khuẩn: Căn nguyên bởi vì Shigella gây ra. Triệu chứng lâm sàng là đau bụng quặn, mót rặn, đi sau lờ máu cá hay như nước rửa thịt, sốt. Cần điều trị sớm bằng kháng hoá đặc hiệu. Tuy nhiên hiện giờ trực trùng này đã kháng với nhiều loại kháng hoá thành ra cần lựa chọn loại thích hợp. Escherichia coli (E.coli) gây đi tả thâm nhập với hội chứng lỵ: đau quặn, mót rặn, phân lỏng có máu mũi…

Điều trị tiêu chảy cấp như thế nào?

Điều trị cốt yếu là bù nước và điện giải trên nguyên tắc đánh giá như đúng tình trạng mất nước Mất nước nhẹ: Bồi phụ nước văn bằng đường uống khi còn uống được, thường sử dụng oresol pha trong 1 lít nước. Nếu không có oresol thì sử dụng nước cháo muối. Mất nước nặng: Biểu hiện mắt trũng, môi khô, da nhăn nheo. Khi lượng nước mất lớn hơn 5% trọng lượng cơ thể huyễn hoặc khi uống không có kết quả thì phải bù nước văn bằng truyền tĩnh mạch. Dịch truyền cốt là dung dịch mặn, ngọt đẳng trương. Kháng sinh được tiền định cho những bệnh nhân có dấu hiệu ỉa chảy tiêm nhiễm (có bạch huyết cầu trong phân). Tùy theo nguyên do mà sử dụng kháng đâm ra thích hợp. Tuy nhiên cần phải phân biệt với danh thiếp trường hợp đi rửa vì Enterovirus (hay gây dịch nhỏ khu trú và cốt tử ở trẻ em).

Khi điều động trị tiêu chảy, ngoài bù nước, điện dẫn giải và thuốc thang còn cần để ý đến chế độ dinh dưỡng thích hợp. Người bệnh bị tiêu chảy, khả năng tiêu hóa và tiếp thu thức ăn kém bởi vậy thức ăn cần chế biến kỹ, nấu nhuyễn dễ tiêu hóa hợp khẩu vị, bảo đảm đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng. Không kiêng khem quá mức. Phòng bệnh là yêu cầu quan trọng. Tiêu chảy cấp lây nhiễm chủ yếu bởi chưng tay bẩn, vì chưng thức ăn mê hoặc trung gian ruồi nhặng, gián chuột… Người là nguồn lây duy nhất. Vì vậy phòng bệnh là yêu cầu cấp thiết, cụ trạng thái cần được thực hành nghiêm túc danh thiếp vấn đề sau:

Vệ đâm ra trong ăn uống: ăn chín, uống sôi, không ăn rau sống, gỏi cá hải sản, mắm tôm…; Rửa tay xà bông sạch sẽ trước khi ăn, khi chế biến thực phẩm và sau khi đi vệ sinh; Bảo vệ nguồn nước sạch, dùng nước sạch để nấu bếp (nếu không có nước máy phải dùng cloramin B để khử khuẩn). Không vứt rác, chuột tắt nghỉ xuống ao hồ, sông rạch; Khi gia đình hoặc xung quanh có người ỉa chảy cấp nguy hiểm cần báo cho cơ sở y tế nơi gần nhất để điều trị kịp thời; Mọi người phải có tinh thần vệ sinh, không được phóng uế bừa bãi. Khi đi rửa phải đi vào nhà vệ hoá rồi rắc vôi bột huyễn hoặc xả nước cloramin B. Theo Sức khỏe và Đời sống

Điều trị bệnh ỉa chảy cấp tại nhàBệnh ỉa chảy cấp diễn tiến rất nhanh! Trên ói mửa, dưới tiêu chảy ào ào, bệnh xuất tinh sớm đồng cân sau một lúc là người bệnh đã kiệt sức. Hậu quả nghiêm trọng của đi rửa cấp là làm cho thân thể mất nước và kiệt sức nhanh chóng, dễ đưa đến tử vong, nhiều khi đồng cân trong vòng 24 tiếng! không kịp trở tay. Tuy nhiên bệnh có trạng thái điều động trị được nếu chúng mình phát hiện bệnh sớm và kịp thời bù nước cho người bệnh. Do đó khi có bất luận người nào bị tiêu chảy nhiều lần, nôn ói phải ngay tức thì đưa ngay người đó đến cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị.Tại gia đình, phải cho người bệnh uống bù nước ngay, tốt nhất là dung dịch Orésol (có bán tại các hiệu thuốc tây), pha một gói trong một lít nước sôi để nguội. Nều không có sẵn dung dịch Oresol thì có trạng thái tự pha chế dung dịch muối đường: một lít nước cho vào một muỗng muối ăn và tám muỗng đường cát (lường bằng muỗng cà phê, gạt ngang), vắt thêm một trái cam hay nửa trái chanh, ta có một dung dịch tương đương với Orésol. Đây là cách cấp cứu tại nhà rất công hiệu trước khi kịp mang bệnh nhân đến bệnh viện ! Bên cạnh đó, phải làm vệ đâm nơi bệnh nhân nôn ói và đi sông bằng nước có pha dung dịch trừ khử khuẩn và thực hành các phương pháp dự phòng đã nêu trên đây.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét