Begin typing your search above and press return to search. Press Esc to cancel.

Một số mệnh dạng đi tả c���p hay gặp


Tiêu chảy cấp thường vì nhiễm khuẩn huyễn hoặc chất độc của vi khuẩn trong thức ăn, với nhiều biến thể khác nhau. Chẳng hạn bệnh bởi vì Salmonella thường gây sốt đột ngột, thuốc mọc tóc phân thối, nhiều nước, còn ở bệnh tả thì phân trắng đục, không đau bụng, không sốt… Hình ảnh khuẩn Salmonella gây bệnh tiêu chảy cấpVới mỗi loại tiêu chảy cấp, biểu hiện chung thường là ỉa chảy nhiều lần trong ngày, nhưng có thể sốt huyễn hoặc không, nôn hoặc không, đau bụng mê hoặc không. Phân biệt rõ danh thiếp loại bệnh sẽ giúp việc xử trí tốt hơn.

Tiêu chảy vì chưng nhiễm khuẩn, nhiễm độc từ thức ăn

Khuẩn Salmonella: Thường gặp nhất là bệnh bởi vì ăn phải thức ăn chứa vi khuẩn có khả năng đột nhập vào màng nhầy ruột và gây bệnh như Salmonella (S.typhi murium và S.enteritidis). Thời gian nung bệnh trung bình 12-36 giờ sau ăn. Bệnh phát khởi đột ngột: sốt, đau bụng vùng thượng vị hoặc quanh rốn, không mót rặn, ỉa chảy nhiều lần, phân thối, nhiều nước đôi khi có nhày, máu, gần giống phân trong lỵ túc trực khuẩn. Trường hợp nặng có rối loạn điện giải bởi mất nước (môi khô, mắt trũng, khát nước). Nếu không chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh nhân dịp có trạng thái tử vong vì chưng trụy mạch. Ngoài ra bệnh còn có trạng thái xuất hiện khi ăn phải thức ăn có chứa độc tố của vi khuẩn đã hình thành sẵn trong thức ăn và chính độc tố này gây bệnh (độc tố của tụ cầu vàng, Clostridium perfrigens, Clostridium botulinum, bacilluscerus và Vibrio parahaemolyticus). Biểu hiện lâm sàng là đi rửa nhiều lần trong ngày, đau bụng, không sốt, buồn nôn và nôn. Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng mất nước và tử vong.

Tiêu chảy dạng tả

Khuẩn Vibrio cholerae. Bệnh tả: Bệnh do vi khuẩn Vibrio cholerae gây nên. Thời gian nung bệnh trung bình phẩm 5 ngày. Triệu chứng thường gặp là đi ngoài nhiều lần trong ngày, phân lờ lờ như nước vo gạo, không đau bụng, không sốt, có trạng thái tử vong nếu không được chẩn đoán và điều động trị đúng. Bệnh dễ gây dịch. E.coli đâm độc tố ruột: gây tăng tiết dịch và điện dẫn giải vào lòng ruột, không có viêm. Nguồn lây là thức ăn và nước. Thời gian ủ bệnh 24-72 giờ, có thể sốt nhẹ, phân nhiều nước. Đây là thể bệnh ỉa chảy nhẹ nhưng kéo dài có khi đến 5 tuần.

Tiêu chảy với thể hiện hội chứng lỵ

Lỵ túc trực khuẩn: Căn nguyên vì Shigella gây ra. Triệu chứng là đau bụng quặn, mót rặn, đi ngoài lờ máu cá hay như nước rửa thịt, sốt. Cần điều động trị sớm văn bằng kháng hoá đặc hiệu. Tuy nhiên hiện nay trực trùng này đã kháng với nhiều loại kháng đâm ra nên cần chọn lọc loại thích hợp. Escherichia coli (E.coli) gây đi rửa xâm nhập với hội chứng lỵ: đau quặn, mót rặn, thuốc giảm cân phân lỏng có máu mũi…

Điều trị tiêu chảy cấp như thế nào?

Điều trị chính yếu là bù nước và điện giải, trên nguyên tắc đánh chớ chi đúng tình trạng mất nước: Mất nước nhẹ: Bồi phụ nước bằng đường uống khi còn uống được, thường sử dụng oresol pha trong 1 lít nước. Nếu không có oresol thì sử dụng nước cháo muối. Mất nước nặng: Biểu hiện mắt trũng, môi khô, da nhăn nheo. Khi lượng nước mất lớn hơn 5% trọng lượng cơ thể mê hoặc khi uống không có kết quả thì phải bù nước văn bằng truyền tĩnh mạch. Kháng đâm được tiền định cho những bệnh nhân có dấu hiệu ỉa chảy thâm nhiễm (có bạch cầu trong phân). Tùy theo nguyên do mà sử dụng kháng đâm thích hợp. Tuy nhiên cần phải phân biệt với các trường học hợp đi tả vì chưng Enterovirus (hay gây dịch nhỏ khu trọ và cốt tử ở trẻ em).Khi điều trị tiêu chảy, ngoài bù nước, điện áp giải và thuốc thang còn cần để ý đến chế độ dinh dưỡng thích hợp. Người bệnh bị tiêu chảy, khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn kém bởi chưng vậy thức ăn cần chế biến kỹ, nấu nhuyễn dễ tiêu hóa hợp khẩu vị, đảm bảo đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng. Không kiêng khem quá mức.

Phòng bệnh

Tiêu chảy cấp truyền nhiễm cốt do tay bẩn, do thức ăn mê hoặc trung gian ruồi nhặng, gián chuột… Người là nguồn lây duy nhất. Vì vậy phòng bệnh là đề nghị cấp thiết, cụ thể cần được thực hiện nghiêm chỉnh danh thiếp vấn đề sau: - Ăn chín, uống sôi, không ăn rau sống, gỏi cá hải sản, mắm tôm…; - Rửa tay xà bông sạch sẽ trước khi ăn, khi chế biến thực phẩm và sau khi đi vệ sinh;- Bảo vệ nguồn nước sạch, dùng nước sạch để nấu ăn (nếu không có nước máy phải dùng cloramin B để trừ khử khuẩn). - Không vứt rác, chuột tắt hơi xuống ao hồ, sông rạch;- Khi gia đình mê hoặc xung quanh có người tiêu chảy cấp nguy hiểm cần báo cho cơ sở y tế nơi gần nhất để điều động trị kịp thời; - Không được phóng uế bừa bãi. Khi ỉa chảy phải đi vào nhà vệ đâm rồi rắc vôi bột mê hoặc xả nước cloramin B.(Theo Sức khoẻ và Đời sống)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét