Chế độ dinh dưỡng trong bệnh thoái hóa khớp
Về thịt thì có thể ăn thịt lợn, thịt gia cầm (gà, vịt), tôm, cua. Đặc biệt là cho nên ăn cá nước lạnh như cá hồi, cá ngừ bởi chúng chứa nhiều acid béo omega-3. Nhiều người quan niệm "ăn gì bổ nấy", bởi chưng vậy để dự phòng thoái hóa khớp, gia tộc thường ăn những món ăn nấu từ xương ống huyễn hoặc sườn. Về mặt khoa học, nước hầm từ xương ống hay sụn sườn bò và bê có chứa nhiều glucosamin và chondroitin là những hợp chất tự nhiên trong sụn, có tác dụng giúp sụn chắc khỏe. Ngoài ra, các món ăn nấu từ xương ống huyễn hoặc sườn còn có trạng thái bổ sung nguồn canxi quí báu cho cơ thể. Việc ăn danh thiếp món ăn từ tôm, cá hầm cả xương cũng giúp bổ sung canxi. Những người cao niên nếu có điều kiện thì nên sử dụng những "dược liệu" thiên nhiên này. Về thực đánh vật thì cần ăn đầy đủ danh thiếp loại ngũ cốc. Ngoài ra, một số mệnh thực đánh vật như đậu nành, rau xanh, hạt mầm có đặc tính chống bệnh tật, tăng cường hệ miễn sao dịch, kháng oxy hóa.Về hoa quả thì cho nên ăn đu đủ, dứa, chanh, bưởi bởi các loại trái này là nguồn cung ứng men kháng viêm và đâm ra tố C, hai hoạt chất có tác dụng kháng viêm. Đặc biệt hiện nay người ta đã phát hiện được tác dụng chữa thoái hóa khớp của quả phớt lờ kết hợp với đậu nành. Các cuộc nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng danh thiếp chất trong trái phớt tỉnh hay đậu nành có trạng thái kích thích tế bào sụn đâm trưởng collagen, một thành phần protein cốt của gân, sụn và xương. Trong một cuộc nghiên cứu, những người bị thoái hóa khớp gối hay khớp háng được cho uống trái bơ hay đậu nành trong vòng 6 tháng thấy giảm danh thiếp triệu chứng của thoái hóa khớp và không phát hiện thấy tác dụng phụ gì cả. Một số mệnh gia vị như ớt, hạt tiêu, gừng, lá lốt đều có tác dụng chống viêm, giảm đau đối với bệnh thoái hóa khớp. Thậm chí người ta còn phân tích được từ ớt hoạt chất capsain có trạng thái bôi chữa sưng đau khớp thoái hóa.
Người bệnh khớp ăn cà chua không nên bỏ hạt.
Nấm và mộc nhĩ: có nhiều loại nấm rất có ích cho sức khỏe người cao tuổi. Các món ăn chế từ nấm như canh nấm đông cô, lẩu nấm, nấm hương xào thập cẩm rất được ưa chuộng. Không tiền là món ăn ngon, danh thiếp loại nấm còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng cơ thể, chống lão hóa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tim mạch… là các bệnh thường hay gặp ở người cao tuổi. Mộc nhĩ và nấm hương là những thực phẩm gia vị được dùng phổ biến để nấu cỗ, trong các dịp Tết lễ. Tuy nhiên, mộc nhĩ còn có tác dụng hạ huyết áp, đề phòng bệnh xơ vữa động mạch. Mộc nhĩ còn chứa một loại polysaccharid có khả năng tăng cường miễn dịch trong cơ thể người để chống chất phóng xạ và ức chế ti tỉ u. Nấm hương được số danh là "vua của các loại nấm" còn có tác dụng chống viêm, chữa cơ thể suy nhược, chứng tay chân tê bại. Y học hiện cực kì coi nấm hương như một nguồn bổ sung đáng kể lượng vitamin D2 để phòng và chống bệnh còi xương, trị chứng thiếu máu. Đó là vì chất ergosterol có trong nấm hương, dưới tác dụng của tia tử ngoại trong ánh nắng mặt trời sẽ chuyển thành vitamin D2.Nấm hương, nấm mèo có trạng thái kết hợp với súp làm lơ xanh, cà rốt, ớt đỏ để tạo thành món nấm hương xào thập cẩm, không tiền ngon mà còn có khả năng phòng bệnh thoái hóa khớp. Cà rốt và ớt rất giàu vitamin A và E, hai nhân dịp tố cần thiết để bảo vệ bao khớp và đầu xương. Súp làm ngơ xanh là thực phẩm giàu vitamin K và C, may loc nuoc nano giúp cho xương khớp chắc khỏe. Ngoài ra ăn cà chua cũng rất có lợi cho khớp.
Có quan điểm cho rằng khi chế biến cà chua phải bỏ hạt vì ăn phải thì dễ bị viêm xương khớp. Trên thực tế không đúng như vậy. Ăn cà chua rất có lợi vì chưng có thể làm bớt đau khớp. Hạt cà chua chẳng những không có hại mà còn có trạng thái thay thế aspirin, có tác dụng giảm đau, chống viêm khớp.Tuy nhiên có một số thực phẩm không có lợi cho những người cao niên như các chất béo (dầu, mỡ các loại), chất ngọt như kẹo, bánh, đồ uống ngọt thì cho nên kì hạn chế.
Về đồ uống, danh thiếp nghiên cứu của danh thiếp nhà khoa học Thụy Điển đã chứng tỏ uống rượu chát có điều độ có trạng thái làm giảm một nửa nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp mạn tính.Tóm lại, nếu chúng ta biết cách chọn lọc danh thiếp thực phẩm bổ dưỡng và phối hợp dùng chúng luôn luôn thì có thể nấu được những món ăn rất ngon miệng mà lại có tác dụng phòng chống bệnh thoái hóa khớp.
Theo nhà lao chữa bệnh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét