Begin typing your search above and press return to search. Press Esc to cancel.

Ngộ độc thức ăn – Nh��ng điều bạn cần biết


Ngộ độc thức ăn thường xảy ra trong cuộc sống đầu hàng ngày, cốt yếu bởi chúng mình ăn phải những món ăn không đảm bảo vệ sinh, đã bị nhiễm vi trùng, virut, nấm mốc hoặc các chất độc hại. Khi đó người bệnh thường có triệu chứng rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy, nhức đầu, thuốc giảm cân sốt… Vậy bệnh gây thành thử bởi chưng đâu?Triệu chứng và cách điều động trị như thế nào? Mời danh thiếp bạn theo dõi những thông tin dưới đây.

Nguyên nhân dịp gây bệnh

Ngộ độc thức ăn cốt yếu do những nguyên do dưới đây:
  • Thức ăn thường bị nhiễm vi khuẩn, siêu vi huyễn hoặc ký sinh trùng
  • Thực phẩm có chứa độc chất phụ gia thêm như hóa chất bảo quản, hóa chất tạo màu, tạo mùi, tạo vị…
  • Trong thực phẩm chứa một số mệnh chất độc thiên nhiên bởi hiện tượng ô nhiễm môi trường
Khi có hiện tượng ngộ độc thức ăn chúng mình cần phải tìm ra nguyên do chính xác và tìm xem chất độc là gì thì mới có biện pháp xử lý kịp thời được.

Ngộ độc thức ăn bị nhiễm trùng

Loại ngộ độc thức ăn này tương đối nhẹ, người bệnh có trạng thái tự khỏi trong 24 giờ. Nhưng một mệnh trường hợp có trạng thái gây tử vong khi nhiễm các khuẩn như Listeria, Samonella, Botulus, Escheria coli. Các vi trùng khác như Crytosporidium và cychospora cũng có thể gây ngộ độc nặng cho những người có sức đề kháng thấp. Siêu vi cũng thường gây hiện tượng ngộ độc hàng loạt.

Cơ chế gây bệnh

Các vi khuẩn hoặc độc tố của vi khuẩn gây viêm dạ dày ruột. Các vi khuẩn có trạng thái nằm trong thức ăn, bởi vì chế biến không hợp vệ hoá huyễn hoặc tồn trữ trong điều kiện không tốt. Liều lượng gây ngộ độc phụ thuộc vào vi khuẩn mạnh hay yếu, nồng độ trong thực phẩm hoặc sức đề kháng của người bệnh như thế nào.

Triệu chứng

Triệu chứng của bệnh thường là:
  • Viêm dạ dày ruột với cạc hiện tượng nôn ói, đau quặn bụng, tiêu chảy. Nặng dẫn đến rối loạn nước, điện dẫn giải nhất là trẻ em, người già.
  • Sốt, đi tiêu ra máu, phân chứa bạch cầu khi bị nhiễm khuẩn nhiều
  • Hiện tượng nhiễm trùng toàn thân nếu bị nhiễm khuẩn Escheria Coli, Samonella, Shigella, Listeria.
  • Nhiễm Listeria có thể gây nhiễm trùng toàn thân nặng, gây viêm màng não nhất là ở người già, giảm sức đề kháng. Phụ nữ có thai có thể gây nhiễm trùng cho thai nhi dẫn đến chết thai, viêm não cho thai nhi.
  • Nhiễm Shigella và E. Coli 0157H7dẫn đến viêm xuất huyết tuyệt vời tràng

Chẩn đoán

Việc chẩn đoán thường rất khó phân biệt với bệnh nhiễm siêu vi đường ruột. Nên ta đồng cân chuẩn đoán được khi số đông người cùng ăn một món ăn và có thời kì ủ bệnh từ 1 – 2 giờ. Ngoài việc nghĩ đến bởi vì vi khuẩn gây nên, chúng ta cần phải  nghĩ đến nguồn thực phẩm káhc như danh thiếp loại đồ biển, nấm độc… Làm danh thiếp xét nghiệm phân tìm thấy bạch cầu, điều động này có nghĩa rằng có vi khuẩn sinh sản tấn công đường ruột. Các xét nghiệm chỉ mang tính chất tổng quát chứ không mang tính đặc hiệu:
  • Cấy phân: Có trạng thái giúp phân biệt vi khuẩn loại nào..
  • Cấy máu, dịch não tủy có thể giúp tìm ra vi khuẩn nhất là loại Listeria.
  • Cấy thực phẩm với mục mục tiêu là để tìm vi khuẩn nào đó
  • Các xét nghiệm thường quy khác để theo dõi tình trạng nhiễm trùng, rối loạn điện giải

Phương pháp điều trị

  • Cấp cứu và có một mệnh phương pháp hỗ trợ như bù nước, điện giải bởi vì môn mửa và tiêu chảy
  • Sử dụng danh thiếp thuốc đặc hiệu không có antidote.
  • Nếu có vi khuẩn đâm ra sản gây nhiễm trùng, cấy phân có vi khuẩn sử dụng kháng hoá đặc trị.
  • Đối với phụ nữ có mang nếu ăn phải thực phẩm có nhiễm Listeria thì mặc dầu có triệu chứng nhẹ cũng phải điều trị để đề phòng ngừa cho nhiễm trùng thai nhi.

Ngộ độc thức ăn có siêu vi

Thường gặp 2 dạng đích thị là:
  • Do Rotavirus và adenovirus gây viêm đường ruột, xuất hiện như một dịch. Thời kỳ nung bệnh là 24 – 72h. Bệnh gây ra các hiện tượng như đi rửa kéo dài từ 4 – 7 ngày, nôn mửa xuất hiện đột ngột rồi tự khỏi.
  • Do Parvovirus: Đối với người lớn thời gian ủ bệnh là 24 – 36 giờ. Xuất hiện danh thiếp triệu chứgn như nôn ói, đau bụng và đi tả nhẹ.

Biện pháp phòng ngừa ngộ độc thức ăn

Chúng ta hoàn trả toàn có thể tránh được hiện tượng ngộ độc thức ăn, đảm bảo sức khỏe tốt văn bằng cách thực hiện theo những điều động dưới đây
  • Sử dụng thực phẩm đảm bảo còn tươi sống  như cá tươi sống, rau quả tươi, trứng còn nguyên lành
  • Không cho nên ăn đồ hộp đóng gói, nếu ăn cần phải nấu chín kĩ
  • Không thành thử ăn danh thiếp thực phẩm phớt tỉnh sữa đã để quá lâu
  • thuốc mọc tóc
  • Bảo quản thịt cá tươi cần bỏ vào bao sạch bỏ vào ngăn tủ lạnh
  • Thức ăn khi đã bảo quản trong tủ lạnh thì cho nên để 1 – 2 ngày, không thành thử để quá lâu do vi khuẩn có trạng thái đâm ra sản và phân hủy trong đó
  • Những thức ăn khi đã có mùi lạ phải bỏ đi, thực phẩm bị ôi thiu không thành thử sử dụng nữa
  • Đối với những người đi du lịch không thành thử ăn thức ăn dọc đường để đảm bảo sức khỏe.
Nguồn: Dantri Tweet

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét