Begin typing your search above and press return to search. Press Esc to cancel.

Các nhân tố nguy cơ của ung thư gan


Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao nên nó bệnh xuất tinh sớm là nỗi ám ảnh của nhiều người. Nhiều bệnh nhân dịp ung thư gan khi biết bệnh đã rất sốc và thắc mắc không hiểu vì sao lại mắc phải căn bệnh quái quỷ này mặc dầu phẩm bình thường vẫn rất khỏe mạnh. Có rất nhiều nguyên do gây ra bệnh ung thư gan, nếu chúng mình không để ý và có danh thiếp phương pháp dự phòng bệnh hiệu quả thì có thể mắc bệnh bất cứ lúc nào.

Thủ phạm chính thị gây nên bệnh ung thư gan là virus viêm gan B. Người bị nhiễm viêm viêm gan B có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 200 lần so với người không bị nhiễm loại virus này. Xơ gan bởi vì bất luận căn nguyên nào cũng là một nguyên tố nguy cơ dẫn tới ung thư gan. Uống rượu kéo dài dẫn tới xơ gan là căn nguyên thường gặp nhất của ung thư gan trên toàn thế giới. Những người bị xơ gan bởi vì rượu nếu ngừng uống khoảng 10 năm thì sau đó cũng tiến triển tới ung thư gan. Thực phẩm dự trữ trong môi trường nóng và ẩm dễ sinh ra một loại nấm gọi là Aspergillus flavus, loại nấm này hoá ra Aflatoxin, là chất được biết gây ung thư mạnh trên thực nghiệm. Ung thư tế bào gan cũng xuất hiện ở trên 30% bệnh nhân dịp bị đọng sắt có tính chất di truyền. Tại Việt Nam, hậu quả của chiến tranh để lại với hàng triệu tấn chất độc màu da cam có chất chứa Dioxin cũng là một yếu tố nguy cơ chính gây cho nên căn bệnh này. Có tới 50-80% bệnh nhân dịp ung thư gan bệnh xuất tinh sớm có can hệ đến gan xơ, 5% bệnh nhân xơ gan sau này sẽ phát triển thành ung thư tế bào gan và thường là nhiều ổ.

Viêm gan virút: Viêm gan virút B và c là nguyên do đáng kề nhất gây ung thư tế bào gan trên toàn thế giới, đặc biệt là ở những bệnh nhân dịp có kháng nguyên tồn tại trong máu kéo dài liên tục và ở những bệnh nhân viêm gan mãn tính hoạt động. Một xê ri danh thiếp nghiên cứu cho thấy bệnh nhân nam trên 50 tuổi nhiễm cả virút viêm gan B và viêm gan c có nguy cơ nhãn ung thư tế bào gan đặc biệt cao (cao gấp ba lần so với nhóm đối chứng). Có chứng cứ cho thấy bệnh nhân dịp nhiễm virút viêm gan B, c và uống trên 8og rượu mỗi ngày có nguy cơ bị ung thư gan tăng cao hơn (tỷ mệnh chênh là 7,3) so với bệnh nhân không uống rượu. Bên cạnh đó, có người thân ở đời liền kề bị viêm gan B và ung thư tế bào gan cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho các thành viên trong gia đình đang mang virút viêm gan B (tỷ mệnh chênh là 2,41.) Chất độc: Chất Alfatoxin cũng được coi là một trong những nhân tố nguyên nhân của ung thư gan tiên phát ở một SỐ vùng trên thế giới, là những nơi có nồng độ mycotoxin trong thức ăn cao. Công nhân dịp tiếp kiến xúc với vinyl clorua trước khi bụi vinyl clorua được xử lý dễ bị ung thư loạsarcoma trong gan, phổ quát nhất là sarcoma mạch. Còn phát hiện ra các dạng sarcoma khác có nguồn gốc huyết quản và cơ trơn.

Các bệnh nhân ung thư gan ở giai đoạn sớm hầu hạ như chơi có triệu chứng, khi phát hiện ra thì bệnh đã ở thời đoạn muộn. Đau bụng vùng hạ sườn trái là triệu chứng thường gặp nhất vì chưng u lớn. Triệu chứng khởi đầu cũng thường gặp là trên các bệnh nhân dịp xơ gan đột ngột xuất hiện biến chứng (cổ chướng, vàng da, xuất huyết tiêu đâm ra bởi giãn vỡ tĩnh mạch thực quản). Khi nhà lao bệnh. các bác sỹ có trạng thái sờ thấy gan to, ấn rắn chắc.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét