Begin typing your search above and press return to search. Press Esc to cancel.

Những món ăn không thể thiếu cho ngày Tết Đoan Ngọ


Đã từ lâu, Tết Đoan Ngọ hay gọi là ngày  "giết côn trùng " đã trở nên truyền thống xulynuocmiennam và phong thô lỗ của người Việt Nam. Hàng năm vào ngày này, mọi nhà thường chuẩn bị những món ăn, bánh trái đặc trưng để "giết sâu bọ". Và mỗi vùng miền lại có những món ăn khác nhau. Chúng ta cùng nhà giam phá nhé! 1. Cơm rượu nếp/nếp cẩm của người miền BắcVào ngày này chúng mình thường thấy nhà nhà đi mua món này về để ăn trong ngày "giết sâu bọ". Tuy nhiên bạn cũng hoàn toàn có trạng thái tự làm ở nhà với công thức đơn giản

Nguyên liệu: 1kg gạo thói quen hoặc nếp cẩm, 100 gam men ngọt, một thìa canh đường, lá sen Cách làm: – Đầu tiên gạo bạn đem vo sạch rồi ngâm qua đêm. Sau đó cho vào xửng đồ chín thành cơm nếp. Tiếp theo, cho cơm ra mâm mê hoặc một cái nia tán đều ra trộn với 1 thìa canh đường.– Men gọt giã thật nhuyễn (Bạn chọn loại men thật ngon và còn mới nhé) – Chuẩn bị một chiếc nồi to, lót lớp lá sen lên trên rồi đục một lỗ thủng ở dưới để nước rượu chảy ra ngoài. Sau đó rải cơm lên trên (lúc này cơm vẫn còn ấm) rồi rải lớp men lên, cứ một lớp cơm là một lớp men, rải tầm 2-3 lớp là được.

Gói lá sen lại, đậy kín, đặt nơi kín gió tầm 3-4 ngày là ăn được :) 2. Chè trôi nước  Chè trôi nước xu ly nuoc được sử dụng vào nhiều dịp của người miền Bắc như Tết Hàn Thực, Tết Đoan Ngọ.. Cách làm bánh chè trôi nước bạn có thể tham khảo tại đây nhé

3. Bánh ú nước tro không nhân của người miền Trung Vào ngày Tết Đoan Ngọ người miền Trung không thể thiếu món bánh ú dân dã này. Bánh làm đơn giản, không cầu kỳ một tí nào Nguyên liệu gồm: 500 gam gạo nếp, 2 thìa canh nước tro tàu, 1 thìa canh mặc dù ăn, lá tre, dính dấp buộc

Cách làm: – Gạo nếp đem ngâm trên dưới nửa tiếng cho mềm rồi vo sạch, để ráo. Sau đó cho gạo thói quen vào một chiếc thau. Lấy 2 thìa canh nước tro tàu hòa với 1/2 bát nước, đổ nước tro tàu này vào thau gạo nếp, trộn đều lên rồi ngâm để qua đêm.– Hôm sau, bạn đem gạo đi xả nước rồi để ráo, trộn gạo với 1 thìa canh dầu ăn. – Lá tre đem rửa sạch. Sau đó, trần qua nước sôi cho mềm rồi đem lau khô.

– Xếp 2 lá tre lại với nhau rồi gấp lại tạo hình cái phễu. Múc 2 thìa canh gạo cho vào rồi gấp lại tạo hình tam giác (gấp sao cho lá bọc kín gạo) rồi sử dụng dính líu buộc lại cho chắc. – Sau đó, xếp bánh vào nồi, đổ ngập nước đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, đun tiếp kiến tầm 3 tiếng cho bánh chín (Nếu nước cạn thì bạn đổ thêm nước vào)– Khi ăn chấm bánh với mật mía hoặc đường. 4. Cơm rượu thói quen của người miền Nam

Người miền nam lại có món cơm rượu nếp được nắm lại thành từng nắm nhỏ để ăn vào ngày  " giết sâu bọ" Nguyên liệu: 1 kg gao nếp, 5 thìa cafe men tán nhuyễn (15 viên men nhỏ),  1 lít nước. Cách làm:

– Gạo thói quen vo sạch. Đun sôi một lít nước rồi cho gạo thói quen và nước sôi vào nồi cơm điện nấu chín thành cơm nếp. – Xới cơm nếp ra mâm hoặc khay, dải thành lớp mỏng, để nguội– Sau khi cơm thói quen nguội, bạn rây men đều lên mặt cơm (cơm phải nguội nếu cơm nóng sẽ làm tắt thở men)

– Lấy tay trộn đều cơm với men cho thật quyện vào nhau (thoa tay với nước cho đỡ dính). Nắm cơm trộn men thành từng viên nhỏ. – Xếp từng viên cơm vào thố thành từng lớp. Sau đó, đậy nắp thố, bọc thố qua 2 lớp nilon. Ủ tầm 3-5 ngày là được. Sau 3 ngày bạn mở thố ra để kiểm ta, nếu mùi men rượu tỏa ra thơm, viên cơm mềm hơn, nước rượu tiết ra ở phía dưới và nếm thử độ nồng đã vừa chưa là được. Nếu chưa được bạn ủ thêm 1-2 ngày nữa. – Sau đó, lấy lá chuối ra, xếp các viên cơm và nước rượu vào một thố khác rồi cho vào tủ lạnh để cho cơm rượu giữ được vị ngọt vừa phải, không tiếp thô tục lên men cay nữa thì giữ được lâu hơn. Nếu bạn thích ngọt hơn có trạng thái nấu thêm ít nước đường rồi hòa vào thố cơm rượu.

4. Thịt vịt Thường thịt vịt kiêng ăn vào đầu tháng vì chưng theo quan niệm dân gian nó đem lại sự đen đủi. Tuy nhiên, vào cơ hội Tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại rất đắt hàng phục vì chưng theo quan niệm của ông cha, tháng 5 âm lịch thường oi bức, thân thể thường đâm ra bệnh vì chưng thời tiết. Vịt lại ở dưới nước, có tính chất hàn, ăn vào sẽ giúp cơ thể mát mẻ, cân bằng âm dương. Các bạn có trạng thái tham khảo các món ăn ngon từ thịt vịt tại đây

5. Hoa quả Hoa quả được chọn vào ngày này để cúng thường là những loại quả mùa lề đường có vị chua chua, thơm lựng như mận, đào, vải, chôm chôm… nhưng đặc biệt nhất là mận và vải. Nếu thiếu những loại hoa quả này thì ngày Tết Đoan Ngọ sẽ mất đi ít nhiều ý nghĩa. 

Nguồn: http://yeunoitro.net/tin-am-thuc/tin-tuc-am-thuc/nhung-mon-an-khong-the-thieu-cho-ngay-tet-doan-ngo/  Đánh giá mà của bạn: 5.0 (2 votes)Sending.wp-review-28993 .review-result-wrapper .review-result i { color: #1e73

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét